Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? – Cập nhật thông tin mới nhất năm 2024

hexasync_chuyen-doi-so-doanh-nghiep-la-gi

Trong những năm gần đây người ta thường xuyên nhắc tới khái niệm chuyển đổi số. Để hiểu rõ chuyển đổi số doanh nghiệp là gì cần một quá trình tìm hiểu, phân tích bài bản, kỹ lưỡng. Tuy nhiên về cơ bản chúng ta vẫn có thể hiểu về khái niệm này một cách đơn giản, tổng quát, cũng như vạch rõ những lợi ích của nó với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nội dung này.

1. Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là một khái niệm chung và rất khó để đưa ra định nghĩa cụ thể. Bởi mỗi doanh nghiệp hoạt động ở những lĩnh vực khác nhau, những quy mô khác nhau, những trình trạng khác nhau lại có thể áp dụng chuyển đổi số bằng những quy trình khác nhau. Nếu phải đưa ra một định nghĩa chung nhất cho câu hỏi chuyển đổi số doanh nghiệp là gì, chúng ta có thể hiểu như sau:

Chuyển đổi số doanh nghiệp là quá trình ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại vào doanh nghiệp, tận dụng các công nghệ đó để các lĩnh vực hoạt động, vận hành của doanh nghiệp có thể diễn ra thuận lợi hơn, mang đến những giá trị khác nhau cho doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp bắt kịp với nhịp độ phát triển chung của thế giới.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là sự thay đổi về công nghệ mà còn là sự thay đổi về tư duy, cách thức, môi trường làm việc để hướng tới một mục tiêu chung của cả doanh nghiệp và cần đến một kế hoạch, chiến lượng phát triển thông minh, lâu dài.

2. Tại sao doanh nghiệp cần tiến hành chuyển đổi số?

Đã quá quen với cụm từ chuyển đổi số, nhưng liệu bạn đã biết vì sao các doanh nghiệp hiện nay lại phải tiến hành chuyển đổi số, và tại sao nó lại trở thành xu hướng tất yếu của thế giới hiện đại? Chuyển đổi số không đơn giản, đó là quá trình đòi hỏi sự thay đổi toàn diện của cả hệ thống doanh nghiệp, tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc, nhưng không thể phủ nhận chuyển đổi số đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà các phương thức vận hành truyền thống không thể làm được. Nói đến chuyển đổi số doanh nghiệp là gì, chúng ta có thể khẳng định:

Chuyển đổi số doanh nghiệp là kết quả tất yếu của sự phát triển kinh tế xã hội

Điều này giải thích cho lý do vì sao chuyển đổi số trở thành xu hướng mà mọi doanh nghiệp hiện nay đều quan tâm và tích cực thực hiện. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, cuộc cách mạng 4.0 đem đến một nền kinh tế xã hội hoàn toàn khác mà các hình thức kinh doanh truyền thống không còn đáp ứng được hết các nhu cầu của xã hội mới. Điều này đặt ra bài toán cho các doanh nghiệp: hoặc thay đổi, hoặc bị đào thải.

Thực tế đã chứng minh các doanh nghiệp sớm áp dụng được nền tảng công nghệ hiện đại trong quá trình vận hành và kinh doanh đang có những bước phát triển nhanh và mạnh hơn so với nhiều doanh nghiệp khác. Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch đã và đang diễn ra, tác động rất lớn vào các hình thức làm việc của doanh nghiệp. Sổ và bút lúc này không còn và cũng không thể đáp ứng được nhu cầu làm việc từ xa, liên kết và hợp tác các bộ phận với khách hàng bị gián đoạn.

Lúc này, chúng ta mới hiểu được chuyển đổi số doanh nghiệp là gì mà quan trọng đến vậy. Với chuyển đổi số, doanh nghiệp không còn phải lo lắng về địa điểm làm việc của nhân sự. Mọi cuộc gặp gỡ, các công việc vẫn có thể tiến hành qua nền tảng online một cách thuận lợi mà không hoặc rất ít bị gián đoạn. Chính nó đã chứng minh vai trò quan trọng của quá trình chuyển đổi số mà mọi doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Tại sao cần tiến hành chuyển đổi số?

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Không chỉ là một xu hướng tất yếu, chuyển đổi số còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà các hình thức hoạt động truyền thống không thể làm được. Có thể kể đến như:

  • Vận hành doanh nghiệp mượt mà, chính xác hơn.
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực thu thập, lưu trữ và xử lý số liệu.
  • Quản lý và vận hành đội ngũ nhân sự khoa học hơn.
  • Thúc đẩy sự đồng bộ và mối liên kết giữa các phòng ban.
  • Kết nối với khách hàng đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện hơn.
  • Marketing hiệu quả hơn.
  • Nắm bắt thông tin dễ dàng và nhanh nhạy hơn.

3. Phân biệt chuyển đổi số và số hóa

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Số hóa doanh nghiệp là gì? Đây là 2 khái niệm thường xuyên bị nhầm lẫn. Dù có nhiều điểm chung nhưng 2 khái niệm này vẫn có nhiều khác biệt mà doanh nghiệp cần nắm rõ để phân biệt:

Phân biệt chuyển đổi số doanh nghiệp và số hóa doanh nghiệp

Số hóa là quá trình biến các thông tin, tài liệu từ dạng vật lý truyền thống thành các tập tin kỹ thuật số, được lưu trữ trên các nền tảng công nghệ để phục vụ hoạt động truy cập, tìm kiếm, chia sẻ, phân tích tài liệu.

Còn chuyển đổi số là sự thay đổi của cả quá trình vận hành, mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Sự thay đổi này có tính chiến lược và tác động trực tiếp vào tất cả các lĩnh vực, bộ phận của doanh nghiệp.

Như vậy, số hóa là một phần của chuyển đổi số. Chuyển đổi số bao gồm quá trình số hóa mà doanh nghiệp buộc phải trải qua nếu muốn tiến hành chuyển đổi số thành công.

Kết luận

Hiểu đúng, hiểu đủ, hiểu chính xác về chuyển đổi số doanh nghiệp là gì giúp bạn có cái nhìn thấu đáo về vấn đề này, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp về quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp của mình. Dù sớm hay muộn, quá trình chuyển đổi số đều sẽ phải diễn ra. Đi trước đón đầu, bắt lấy những cơ hội mà chuyển đổi số đem lại là tốt, nhưng lựa chọn thời điểm và con đường chuyển đổi số thích hợp cung quan trọng không kém nếu muốn làm tới cùng. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ là đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về các bước chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tham khảo nhiều hơn các thông tin liên quan đến chuyển đổi số trong doanh nghiệp, vui lòng truy cập vào trang Blog của HexaSync và cập nhật những bài mới nhất.

hexasync artboard 1 copy 3

Table of Contents