Đâu là giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp hiệu quả?

hexasync_dau-la-giai-phap-chuyen-doi-so-doanh-nghiep

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu mà không doanh nghiệp nào có thể nằm ngoài. Vậy nhưng trong ma trận các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp, nhiều người đang phải mò mẫm để tìm ra giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình. Làm thế nào để chuyển đổi số, đâu là giải pháp hiệu quả là những câu hỏi đang được đặt ra trong bối cảnh hiện nay. Cùng tìm lời giải trong bài viết dưới đây!

Chuyển đổi số – bắt đầu từ thực trạng doanh nghiệp

Theo VCCI, hơn 80% các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang có xu hướng áp dụng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp nhưng mức độ sẵn sàng để áp dụng các công nghệ mới lại ở mức thấp. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi toàn tiện từ tư duy, quy trình, cho đến nhân lực và hành động.

Thực tế chỉ ra rằng không phải mọi doanh nghiệp hiện nay đều đã sẵn sàng để chuyển đổi số. Việc xác định tình trạng của doanh nghiệp thích hợp đến đâu với quá trình chuyển đổi số là vô cùng cần thiết. Nếu chưa đủ tiềm năng và nguồn lực để chuyển đổi số toàn diện, doanh nghiệp có thể bắt đầu chuyển đổi số từ những khâu nhỏ, như số hóa tài liệu, số hóa hoạt động văn phòng… Cơ bản là giải quyết đúng các vấn đề nhức nhối nhất của quy trình làm việc truyền thống, đơn giản hóa chúng bằng việc áp dụng các công nghệ hiện đại.

giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp

Lợi ích của chuyển đổi số

Chuyển đổi số đem đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm cả về nhân lực, chi phí, hiệu quả hoạt động và các yếu tố khác. Một nghiên cứu về giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp đã chỉ ra những lợi ích khi chuyển đổi số kèm với các số liệu cụ thể như sau:

 • Tổng lợi nhuận doanh nghiệp tăng trung bình 55%.
 • Chi phí quản lý và nhân sự giảm tới 50%.
 • Thời gian vận hành, giải quyết công việc tiết kiệm được khoảng 30 – 40%.
 • Trải nghiệm khách hàng được nâng cao về mọi mặt.
 • Sự đồng bộ, thống nhất và hợp tác giữa các phòng ban được cải thiện rõ rệt.
 • Thông tin được quản lý, khai thác và sử dụng tốt hơn.
 • Tính bảo mật của doanh nghiệp được nâng cao.
Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Như vậy chuyển đổi số đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như giảm chi phí vận hành, tiếp cận được tập khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn, khai thác và quản trị dữ liệu tốt hơn, đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn dựa trên các báo cáo phân tích hệ thống, từ đó đem lại hiệu quả kinh doanh chung vượt trội so với phương pháp vận hành truyền thống.

Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Thực hiện giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp đòi hỏi một quy trình bài bản, rõ ràng, phù hợp và đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào quy mô, đặc điểm, lĩnh vực, tiềm năng, hoạt động mà quy trình này có thể khác nhau giữa các doanh nghiệp, nhưng nhìn chung muốn tiến hành chuyển đổi số đều phải trải qua các bước sau đây:

 • Xây dựng chiến lược số và văn hóa số cho doanh nghiệp.
 • Xây dựng hạ tầng công nghệ và các thiết bị kết nối phục vụ cho quá trình chuyển đổi số.
 • Xây dựng các chính sách chuyển đổi số.
 • Xây dựng, đào tạo đội ngũ nhân lực đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số.
 • Xây dựng hạ tầng dữ liệu để khai thác, sử dụng khi tiến hành chuyển đổi số.
 • Xây dựng hệ thống các ứng dụng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp chuyển đổi số.
Quy trình cơ bản của chuyển đổi số

Xác định được quy trình này, doanh nghiệp có thể tiến hành tìm kiếm các đơn vị tư vấn, thực hiện chuyển đổi số để hỗ trợ và thúc đẩy quá trình diễn ra nhanh hơn, thuận lợi hơn. Một nhà cung cấp chuyên nghiệp sẽ đưa ra những giải pháp chuyển đổi số phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn, đồng thời có những tư vấn triển khai đơn giản, dễ hiểu nhất.

Một đối tác công nghệ uy tín, giàu chuyên môn, nhiều kinh nghiệm luôn là lựa chọn tốt nhất nếu doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thành công. Bởi những đối tác này thường có sẵn nền tảng công nghệ để đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp, cung như khả năng nắm bắt thông tin, giải quyết vấn đề, đội ngũ tư vấn và vận hành giải pháp đều đã được hoàn thiện, hạn chế được những rủi ro trong quá trình hợp tác với doanh nghiệp. Mặt khác, đối tác công nghệ tin cậy cũng linh hoạt hơn trong việc đa dạng hóa tính năng, đáp ứng các nhu cầu riêng biệt tùy theo tình hình thực tế của doanh nghiệp – điều mà các đối tác nhỏ lẻ, ít kinh nghiệm khó có thể làm được.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không thể thay đổi. Tìm một giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp phù hợp là bài toán khó đặt ra cho tất cả các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Vậy nhưng chỉ cần xác định được đúng tình trạng, tiềm năng, phương hướng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng đến, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành chuyển đổi số thành công. Nắm bắt cơ hội bằng chuyển đổi số là chìa khóa để tạo nên những bước nhảy vượt trội cho doanh nghiệp của bạn trong bối cảnh đầy thách thức và cạnh tranh như hiện nay.

hexasync artboard 1 copy 3

Table of Contents