Cách kết hợp nhiều cột trong Power BI

hexasync how to concatenate multiple columns in power bi zebra bi

Power BI là một công cụ cực kì mạnh mẽ cho phép các tổ chức phân tích và trực quan hóa dữ liệu trên những biểu đồ, bảng số liệu. Người dùng có thể kết hợp nhiều cột trong Power BI để ra những bản báo cáo phức tạp và bao hàm toàn diện hơn. Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ những hướng dẫn để kết hợp nhiều cột trong Power BI và khám phá những tiện ích của nó cũng như là những phương pháp hữu hiệu nhất.

Phá vỡ chuỗi liên kết Power BI: Một bảng hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu

Trước khi khai thác cụ thể phương pháp kỹ thuật kết hợp nhiều cột trong Power BI, chúng ta cần phải hiểu rõ ý nghĩa của chúng. Trong Power BI, chúng ta có thể sử dụng phương pháp kỹ thuật này ở các tình huống khác nhau, từ việc nối dữ liệu đến việc thực hiện các phép tính. Hàm CONCATENATE là hàm được sử dụng phổ biến nhất để kết hợp nhiều cột trong Power BI và đây là trọng tâm chính trong bài hướng dẫn này.

Một điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng hàm CONCATENATE là nó yêu cầu tất cả các cột được nối phải cùng một loại dữ liệu. Nếu chúng khác dữ liệu với nhau, hãy sử dụng hàm CONVERT trong Power BI để chuyển đổi chúng thành kiểu dữ liệu chung.

Một phương pháp kĩ thuật tiện ích khác cho việc kết hợp nhiều cột Power BI là toán tử “&”. Toán tử này có thể kết hợp nhiều cột mà không cần hàm CONCATENATE riêng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng toán tử “&” không có khả năng xử lý các giá trị rỗng. Vì thế, chung ta cần lựa chọn một kỹ thuật  phù hợp với từng yêu cầu cụ dữ liệu để kết nối

Hiểu đơn giản khái niệm về việc kết hợp nhiều cột trong Power BI

kết hợp nhiều cột trong Power BI

Sự kết hợp trong Power BI là một quá trình tương đối đơn giản: Tạo cột mới, nhập công thức CONCATENATE DAX vào trường cột mới và phân tách các cột ban đầu bằng dấu phẩy. Ví dụ, nếu chúng ta có 2 cột với tên là “ Tên” và “Họ”, chúng ta có thể kết hợp chúng để tạo thành một cột “ Tên đầy đủ”

Cần lưu ý rằng khi kết hợp nhiều cột lại với nhau, bạn cần thêm dấu phân tách để tách các giá trị. Điều này có thể làm bằng việc thêm dấu phẩy, dấu cách hay bất kỳ kí tự nào khác mà bạn chọn giữa các cột. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hàm CONCATENATE X để kết hợp nhiều cột dựa trên điều kiện hoặc bộ lọc cụ thể. Điều này có thể hữu ích khi làm việc với những tập dữ liệu lớn; bạn chỉ muốn kết hợp nhiều hàng cụ thể, việc nối các cột trong Power BI có thể tiết kiệm thời gian và giúp việc phân tích dữ liệu trở nên hiệu quả hơn.

Cách kết hợp nhiều cột trong Power BI

Hai phương pháp chính để ghép dữ liệu ở Power BI là hàm CONCATENATE hoặc toán tử “&”. Hàm CONCATENATE là một phương pháp phức tạp hơn, cho phép bạn kết hợp nhiều chuỗi, cột hoặc mảng. Trong khi toán tử ”&” là một phương pháp đơn giản và dễ hiểu hơn, giúp người dùng kết hợp hai hay nhiều chuỗi văn bản, cột mà không cần thêm hàm hoặc công thức. Trong cả hai trường hợp, kết quả là giống nhau là một cột chứa dữ liệu được kết hợp từ các cột ban đầu

Điều quan trọng là khi sử dụng hàm CONCATENATE, bạn phải chỉ định dấu phân cách các chuỗi văn bản hoặc cột. Đó có thể là dấu cách, dấu phẩy hoặc bất kỳ kí tự nào mà bạn chọn. Hàm CONCATENATE cũng có thể kết hợp dữ liệu từ các cột không phải là văn bản như số hoặc ngày bằng cách chuyển đổi chúng thành văn bản bằng việc sử dụng hàm TEXT

Một công cụ hữu ích khác cho việc kết hợp dữ liệu trong Power BI là hàm UNION, cho phép bạn kết hợp dữ liệu từ nhiều bảng hoặc truy vấn vào một bảng duy nhất. Hàm UNION hoạt động bằng cách nối thêm các hàm từ bảng hay truy vấn vào cuối bảng hoặc truy vấn khác, tạo một bảng mới với tất cả dữ liệu. Điều này có thể đặc biệt hữu ích khi làm việc với tệp dữ liệu hớn được chia thành nhiều bảng hoặc nguồn

Những lợi ích của việc kết hợp nhiều cột trong Power BI

Đầu tiên, nó cho phép bạn tạo ra những bản báo cáo dữ liệu chi tiết và toàn diện hơn từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoài ra, việc ghép nối có thể tạo ra các phép tính hoặc số liệu tùy chỉnh không có sẵn trong dữ liệu gốc. Cuối cùng, sự ghép nối có thể làm cho dữ liệu của bản trở nên đơn giản, dễ hiểu và dễ tiếp cận hơn với những người không rành về công nghệ.

Ngoài ra, việc kết hợp nhiều cột trong Power BI còn có thể giúp bạn nhận dạng các mẫu và xu hướng trong dữ liệu không rõ ràng của bạn ngay lập tức. Bằng cách kết hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau bạn có thể có được những bức tranh đầy đủ hơn về hoạt động kinh doanh và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn dựa trên thông tin đó.

Hơn thế nửa, việc kết hợp có thể tạo ra các nhãn và danh mục có ý nghĩa hơn cho dữ liệu của bạn. Ví dụ, nếu bạn chia các cột riêng biệt cho “tên” và “họ”, bạn có thể kết hợp chúng lại tạo thành một cột “ tên đầy đủ”. Điều này có thể giúp việc sắp xếp và lọc dữ liệu của bạn dễ dàng hơn và tạo ra các hình ảnh trực quan hơn.

Hướng dẫn từng bước: cách kết hợp nhiều cột trong Power BI 

Dưới đây là hướng dẫn từng bước đơn giản cho việc kết hợp nhiều cột trong Power BI bằng hàm CONCATENATE:

  1. Chọn những cột bạn muốn kết hợp
  2. Chọn “thêm cột” và chọn “tùy chỉnh cột”
  3. Nhập tên cho cột mới
  4. Nhập công thức sau vào thanh công cụ: = CONCATENATE([ Column1],[Column2])
  5. Click “OK” để tạo cột mới

Cần lưu ý rằng hàm CONCATENATE có thể kết hợp nhiều hơn 2 cột. Chỉ cần thêm các cột tham chiếu trong công thức, được phân tách bởi dấu phẩy. Ví dụ: =CONCATENATE([Column1],[Column2], [Column3]) sẽ ghép nối các giá trị trong 3 cột

Ngoài ra, nếu bạn muốn thêm dấu phân cách cho các giá trị được ghép nối, bạn có thể đưa nó vào trong công thức. Ví dụ:= CONCATENATE([Column1], “-”, [Column2]) sẽ nối các giá trị trong hai cột bằng dấu gạch nối giữa chúng. Ngoài ra còn có nhiều cách để kết hợp 2 cột trong Power BI, bạn có thể tham khảo thêm tại liên kết này.

Làm thế nào để kết hợp các văn bản và số trong Power BI một cách dễ dàng

Việc ghép các văn bản và chữ số phức tạp hơn ghép nối các cột chỉ chứa văn bản. Ở Power BI, văn bản và số phải được chuyển đổi về loại dữ liệu giống nhau. Cách đơn giản nhất đó là sử dụng hàm TEXT để chuyển đổi dữ liệu số thành văn bản. Khi dữ liệu số được chuyển đổi nó có thể được nối với các cột văn bản khác

Lưu ý rằng khi ghép nối các văn bản và số, thứ tự chúng kết hợp có thể ảnh hưởng đến kết quả. Chẳng hạn như nếu bạn kết hợp số 10 với văn bản”quả táo” bạn sẽ nhận được” 10 quả táo”. Tuy nhiên nếu bạn đảo ngược thứ tự và ghép “ quả táo” với số 10 bạn sẽ nhận được” quả táo 10”. Power BI đọc dữ liệu từ trái sang phải và kết hợp theo thứ tự trình bày.

Công nghệ tiên tiến trong việc kết hợp nhiều cột trong Power BI

Có nhiều công nghệ tiên tiến trong việc kết hợp nhiều cột trong Power BI, bao gồm sử dụng các hàm tùy chỉnh và tận dụng công thức DAX. Các hàm tùy chỉnh cho phép các nhà phân tích xây dựng những hàm của riêng họ dựa trên các yêu cầu cụ thể, trong khi các công thức DAX cho phép lập mô hình dữ liệu phức tạp và tinh vi hơn. Những công nghệ này phù hợp với những người dùng nâng cao, thoải mái làm việc với những công thức và hàm phức tạp hơn.

Các vấn đề thường gặp và mẹo khắc phục sự cố khi kết hợp nhiều cột trong Power BI

Giống như bất kỳ mô hình dữ liệu kỹ thuật nào, sự ghép nối trong Power BI thỉnh thoảng có thể đem đến sự cố. Một vấn đề phổ biến là sự hiện diện của những giá trị trống hoặc không chứa giá trị trong các cột ban đầu. Để tránh điều đó, bạn có thể sử dụng hàm IF để kiểm tra các giá trị trống hoặc không chứa giá trị trước khi kết hợp nhiều cột với nhau. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra kỹ các công thức và hàm để chắc chắn rằng chúng đúng và được định dạng chính xác.

Những phương pháp hay nhất để kết hợp nhiều cột trong Power BI

Đầu tiên, chỉ chọn những cột mà bạn cần kết hợp.  Nếu chọn các cột không cần thiết, có thể làm chậm hệ thống của bạn. Hãy kiểm tra kỹ các công thức và hàm của bạn để chắc chắn rằng chúng được định dạng đúng và được tối ưu hóa hiệu suất. Cuối cùng, sử dụng quy ước đặt tên thông minh cho các cột được ghép nối để chắc chắn chúng dễ nhận dạngvà dễ hiểu

Cách tự động kết hợp nhiều cột trong Power Query Editor

Power Query Editor là một công cụ mạnh mẽ cho phép người sử dụng tự động hóa các quy trình chuyển đổi dữ liệu bao gồm ghép nối các cột. Để sử dụng Power Query Editor kết hợp nhiều cột, chọn những cột bạn muốn kết hợp và sử dụng tính năng” ghép các cột”. Tính năng này cho phép bạn chỉ định dấu phân cách giữa các cột và tự động xóa các cột trùng lặp. Quá trình tự động này có thể tiết kiệm thời gian và hợp lý hóa quy trình lập mô hình dữ liệu của bạn

Tận dụng các hàm tùy chỉnh để kết hợp nhiều cột trong Power BI

Các hàm tùy chỉnh có thể được sử dụng để tạo ra các công thức phức tạp và tinh vi trong Power BI. Để tạo ra các hàm tùy chỉnh cho việc kết hợp, mở “ Query Editor” và chọn “ New Source”. Chọn” Blank Query” từ đó và nhập hàm ghép nối tùy chỉnh của bạn. Sau khi tạo hàm bạn có thể kết hợp nhiều cột trong tập dữ liệu của bạn và hợp lý hóa quy trình dữ liệu của mình.

5 trường hợp sử dụng hàng đầu để kết hợp nhiều cột bằng việc sử dụng hàm CONCATENATE trong Power BI

Có nhiều trường hợp sử dụng để ghép nối nhiều cột trong Power BI bao gồm tạo ra mã định danh duy nhất, kết hợp họ và tên cũng như kết hợp nhiều cột thành phố và tiểu ban. Dưới đây là 5 trường hợp hàng đầu để kết hợp nhiều cột bằng hàm CONCATENATE trong Power BI:

  1. Tạo mã định danh cho mỗi hàng dữ liệu 
  2. Kết hợp họ và tên tạo thành cột tên đầy đủ
  3. Kết hợp cột thành phố và cột tiểu bang để tạo thành cột địa chỉ đầy đủ
  4. Tạo một cột duy nhất cho địa chỉ email bằng nhiều cột chứa tên và miền của người dùng
  5. Ghép các cột chứa nhiều lựa chọn thành một cột duy nhất để dễ phân tích dữ liệu và báo cáo

Kết luận

Kết hợp nhiều cột trong Power BI là một công nghệ mạnh mẽ nó cho phép các nhà phân tích tạo ra nhiều bảng báo cáo toàn diện và chi tiết. Bằng cách làm theo các phương pháp hay nhất được nêu trong bài viết này và thử nghiệm nhiều loại công nghệ và công thức khác nhau, bạn có thể hợp lý hóa quy trình lập mô hình dữ liệu của mình vào tạo trực quan hóa dữ liệu hấp dẫn hơn. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay người dùng Power BI có nhiều kinh nghiệm, hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết vững chắc về cách kết hợp nhiều cột và tận dụng toàn bộ sức mạnh của Power BI.

hexasync artboard 1 copy 3

Table of Contents