Thực trạng sử dụng ERP tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

hexasync thuc trang su dung erp tich hop sapo va fpt einvoice co thuc su hieu qua trong quan ly quy trinh doanh nghiep 05

ERP – Enterprise Resource Planning không còn là một phần mềm xa lạ tại các quốc gia phát triển trên thế giới, tuy nhiên đây vẫn là một khái niệm khá mới ở Việt Nam. Việc ứng dụng ERP vào hệ thống quản trị doanh nghiệp là một trong những bước cơ bản để doanh nghiệp hội nhập với thị trường quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh số hóa đang trở thành xu hướng tất yếu hiện nay. Vậy thực trạng sử dụng ERP tại Việt Nam hiện nay như thế nào? So sánh với thế giới, Việt Nam đang ở đâu trên nấc thang ứng dụng ERP?

Tình hình sử dụng ERP trên thế giới

ERP là xu hướng chung được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới hiện nay lựa chọn. Với tiềm năng rộng lớn, ERP có khả năng thâm nhập và ảnh hưởng tới tất cả các góc cạnh của doanh nghiệp. Đó cũng là lý do vì sao thực trạng sử dụng ERP trên thế giới, đặc biệt là ở các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đa quốc gia vô cùng sôi động.

Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đều đang triển khai ERP

Một nghiên cứu của Meta Group, bằng việc khảo sát trên 63 doanh nghiệp đã chỉ ra rằng, một dự án ERP tại các doanh nghiệp tiêu tốn nguồn ngân sách khoảng 15 triệu USD. Tất nhiên các công ty được khảo sát đều là các doanh nghiệp lớn với quy mô nhân sự và hoạt động phức tạp. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng để triển khai ERP cần rất nhiều chi phí, thời gian và công sức.

Ngược lại, thực trạng sử dụng ERP tại các doanh nghiệp này cũng chứng minh ERP hỗ trợ tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí trung bình khoảng 1,6 triệu USD mỗi năm. ERP cho phép tích hợp rất nhiều hoạt động của doanh nghiệp chỉ trên 1 hệ thống duy nhất, đem lại rất nhiều lợi ích và góp phần tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp. Có thể khẳng định rằng, khoản đầu tư cho ERP dù lớn nhưng là một khoản chi xứng đáng với sự phát triển lâu dài và hiệu quả mà nó mang lại.

Thực trạng sử dụng ERP tại các doanh nghiệp Việt Nam

Làn sóng công nghệ 4.0 đang trải khắp đời sống kinh tế – xã hội tại Việt Nam. Người ta nhắc nhiều đến Chuyển đổi số, Số hóa doanh nghiệp, thương mại điện tử và tự động hóa phát triển nhanh chóng. Hoặc ít, hoặc nhiều, các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đều muốn ứng dụng tối đa các loại khoa học kỹ thuật mới vào việc vận hành doanh nghiệp. Các ứng dụng mới, các công ty cung cấp phần mềm vì thế cũng ra đời và liên tục cho ra mắt các sản phẩm mới trên thị trường.

Trong bối cảnh đó, khái niệm ERP cũng hình thành và được các doanh nghiệp tiếp cận thường xuyên hơn. Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra vai trò của ERP đối với sự phát triển doanh nghiệp và định hướng sử dụng ERP trong hoạt động vận hành và kinh doanh. Tuy nhiên thực trạng sử dụng ERP ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế với nhiều vấn đề cần cải thiện.

Thực trạng sử dụng ERP tại Việt Nam còn tồn tại nhiều vấn đề

Hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay – trừ một số tập đoàn lớn – đều chưa có cái nhìn chính xác và toàn diện về ERP. Trong khi đó, các công ty cung cấp dịch vụ phần mềm ERP ở Việt Nam còn khá non trẻ, thiếu kinh nghiệm tư vấn, hạn chế về triển khai nên quá trình thực hiện ERR cũng vì thế mà gặp nhiều khó khăn.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp tìm đến ERP thường do 2 bộ phận IT và tài chính kế toán phụ trách. Ưu thế của 2 bộ phận này là hiểu về công nghệ, quy trình, có định hướng về ngân sách. Vậy nhưng muốn thực hiện ERP thành công, ban dự án ERP cần có sự góp mặt đầy đủ của tất cả các bộ phận, phòng ban thay vì 1 vài bộ phận riêng lẻ.

Vấn đề lớn nhất của thực trạng sử dụng ERP tại Việt Nam là sự triển khai chưa sâu, chưa rộng, mới chỉ dừng lại ở bề nổi của hoạt động. ERP muốn hiệu quả cần xuất phát từ chính nhu cầu của doanh nghiệp, chứ không phải chạy theo trào lưu. Nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng như nhà tư vấn trước khi quyết định ứng dụng ERP cần phải nắm rõ những vấn đề nội tại của doanh nghiệp, cũng như xác định cụ thể được mục tiêu mong muốn là gì. Có như vật, hành trình số hóa doanh nghiệp bằng ERP mới có thể tiến hành thuận lợi và thành công. Để biết nhiều thêm các thông tin và tài liệu liên quan bạn có thể truy cập HexaSync Blogs hoặc để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

hexasync artboard 1 copy 3

Table of Contents