Top 10 lợi ích của ERP mà doanh nghiệp có thể tận dụng

hexasync top 10 loi ich cua erp

Là phần mềm quen thuộc của nhiều doanh nghiệp hiện nay, ERP thể hiện vai trò đặc biệt không thể thay thế. Khi nhắc đến ERP, người ta nghĩ ngay đến một hệ thống phần mềm tổng thể rộng lớn, có tác động trực tiếp tới mọi ngóc ngách trong hoạt động của doanh nghiệp. Có thể nói, ERP thể hiện những lợi ích đặc trưng mà không một phần mềm nào có thể làm được. Có thể kể đến 10 lợi ích của ERP như sau:

1. ERP cung cấp cái nhìn tổng thể về doanh nghiệp

ERP là một phần mềm có tính hệ thống, bao quát toàn bộ các nguồn tài nguyên của doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa rằng ERP có đầy đủ thông tin, dữ liệu về các phòng ban, bộ phận, chi nhánh và các hoạt động của doanh nghiệp. ERP cung cấp một cái nhìn tổng thể về hệ thống vận hành mà doanh nghiệp đang áp dụng, trong đó có các mối liên kết, các quy trình, khả năng kết nối, cách thức vận hành… Đây cũng là một trong những lợi ích của ERP mà doanh nghiệp có thể nhận thấy rõ ràng nhất khi áp dụng phần mềm này.

ERP mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

2. Một điểm bảo trì duy nhất cho toàn bộ hệ thống

Với cách thức hoạt động truyền thống, doanh nghiệp phải sử dụng nhiều phần mềm khác nhau, đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều nhà cung cấp và điểm bảo trì riêng biệt. Khi sử dụng ERP, điều này không còn là vấn đề mà doanh nghiệp phải bận tâm. ERP có khả năng tích hợp mọi nguồn tài nguyên vào một hệ thống duy nhất, từ đó tối giản hóa các phần mềm doanh nghiệp phải sử dụng trong quá trình vận hành. Thay vì sử dụng nhiều phần mềm như CRM, kế toán, kiểm soát đơn hàng…, giờ đây doanh nghiệp chỉ cần một phần mềm là ERP. Từ đó, việc bảo trì hệ thống được duy trì tại duy nhất một địa điểm, giúp việc vận hành và xử lý các tác vụ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều lần.

3. Tiết kiệm chi phí vận hành

Một trong những lợi ích nổi bật của ERP là khả năng tiết kiệm chi phí hoàn hảo cho doanh nghiệp. ERP có khả năng mở rộng dễ dàng, nhanh chóng mà không tốn quá nhiều chi phí về nhân sự hay IT. Không cần đầu tư thêm máy chủ, cũng không cần bổ sung nhân sự vận hành, không mất thời gian tìm kiếm nhà cung cấp mới hay gia hạn hợp đồng, việc sử dụng ERP tối ưu hóa chi phí cho việc triển khai một quy trình vận hành mới. Điều này khó có thể thực hiện được nếu doanh nghiệp vẫn đang duy trì các hình thức làm việc truyền thống và sử dụng các phần mềm riêng lẻ, rời rạc, thiếu đồng bộ.

4. Truy cập dễ dàng mọi lúc, mọi nơi

Việc sở hữu một phần mềm ERP trong doanh nghiệp cho phép các nhân sự của bạn có thể dễ dàng truy cập vào các tài nguyên chung mà không bị giới hạn bởi thời gian hay địa điểm. Bạn có thể sử dụng các phần mềm, data chung từ thiết bị cá nhân, ở mọi lúc, mọi nơi bạn muốn: tại nhà, trên đường đi công tác, tại quán cafe… hay bất cứ đâu. Đây cũng là một ưu điểm của ERP với doanh nghiệp. Không bị giới hạn bởi các yếu tố vật lý, quá trình vận hành của doanh nghiệp sẽ hiệu quả hơn, năng suất lao động và kết quả đạt được cũng sẽ tối ưu theo thời gian thực tế, thay vì bị tác động bởi các điều kiện kém thuận lợi như mô hình hoạt động truyền thống.

Truy cập dễ dàng, quản lý tốt hơn, hợp tác hiệu quả hơn là lợi ích nổi bật của ERP

5. Quản lý dữ liệu tốt hơn

Lợi ích của ERP được chỉ ra rằng giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu tốt hơn nhờ khả năng làm việc và vận hành tổng thể, toàn diện. Chỉ với duy nhất một phần mềm ERP, doanh nghiệp có thể tích hợp tất cả các dữ liệu nhân sự, tài chính, khách hàng, sản xuất, vật tư, đối tác, công nghệ… để tạo thành một hệ thống tài nguyên chung. Từ hệ thống tài nguyên này, doanh nghiệp có thể sắp xếp, phân tích, báo cáo, lên kế hoạch, điều phối… hiệu quả bằng các tác vụ đơn giản. Việc quản lý dữ liệu một cách khoa học cho phép doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan về nguồn tài nguyên hiện có, từ đó đưa ra các chính sách phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp.

6. Hợp tác hiệu quả hơn

Bằng việc quản lý dữ liệu tập trung, ERP cho phép doanh nghiệp tiến hành các hoạt động hợp tác hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống. Đồng bộ thông tin dữ liệu giúp đồng bộ quy trình làm việc, thống nhất các bước hợp tác giữa các bộ phận, phòng ban của doanh nghiệp trên một nguyên tắc chung. Nhờ đó, sự tương tác giữa các phòng ban cũng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn, tránh được hiện tượng chồng chéo, khó khăn.

7. Dễ dàng tích hợp và mở rộng dịch vụ

Khả năng tích hợp và mở rộng là lợi ích của ERP mà các doanh nghiệp không thể chối cãi. Hệ thống đồng bộ và tập trung, với khả năng liên kết với các công cụ khác như email. CRM, tài chính kế toán… biến ERP thành chiến mã của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Chính điều này giúp doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích hơn hẳn so với việc sử dụng các phần mềm riêng lẻ. Bạn cũng không cần phải tìm kiếm, thử nghiệm các ứng dụng mới hoặc lo lắng về tính tương thích của nó với phần mềm hiện có, bởi một ERP luôn luôn có khả năng phát triển và tích hợp hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn.

8. Thời gian làm việc linh hoạt hơn

Khi không còn bị giới hạn về thời gian và địa điểm truy cập tài nguyên, thời gian làm việc của nhân sự cũng được tối ưu hơn nhờ sự linh hoạt của ứng dụng. Khi thời gian làm việc linh hoạt hơn, phần lớn nhân sự sẽ gia tăng hứng thú khi làm việc, từ đó gián tiếp thúc đẩy hiệu quả chung của doanh nghiệp.

Những lợi ích nổi bật khi ứng dụng ERP

9. Đơn giản hóa quy trình làm việc

ERP đồng bộ hệ thống thông tin, đồng bộ quy trình làm việc, từ đó mọi hoạt động của doanh nghiệp đều được đơn giản hóa. Khía cạnh này thể hiện rõ ràng lợi ích của ERP mà các ứng dụng khác khó lòng làm được.

10. Bảo mật thông tin tốt hơn

Việc quản lý dữ liệu trên một phần mềm duy nhất cho phép doanh nghiệp tập trung bảo mật thông tin mà không tốn quá nhiều nhân sự cũng như chi phí. Điều này giúp việc bảo mật dữ liệu đơn giản và hiệu quả hơn cho doanh nghiệp. Nếu sử dụng các ứng dụng riêng lẻ, doanh nghiệp khó có thể tối ưu hoạt động này như khi sử dụng ERP.

Trên đây là top 10 lợi ích của ERP mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ. Nếu đang cân nhắc sử dụng phần mềm này, doanh nghiệp có thể tham khảo để lựa chọn hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu và đặc trưng của mình. Để biết nhiều thêm các thông tin và tài liệu liên quan như Top 5 khóa học sử dụng ERP tốt nhất dành cho doanh nghiệp bạn có thể truy cập HexaSync Blogs hoặc để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

hexasync artboard 1 copy 3

Table of Contents